Liên Hiệp Quốc cam kết tăng trừng phạt Bắc Hàn

RFA
2017-05-23
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Hình ảnh được KCNA công bố vào ngày 22 tháng 5 năm 2017 cho thấy nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un (giữa) vui mừng sau vụ thử tên lửa tầm trung hôm 21/5/2017.
Hình ảnh được KCNA công bố vào ngày 22 tháng 5 năm 2017 cho thấy nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un (giữa) vui mừng sau vụ thử tên lửa tầm trung hôm 21/5/2017.
AFP photo

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 22 tháng 5 đưa ra cam kết sẽ thúc giục tất cả các nước xiết chặt trừng phạt đối với Bắc Hàn.

Cam kết của Liên hiệp quốc được đưa ra trước cuộc họp kín về những biện pháp đối với vụ phóng tên lửa mới nhất mà Bắc Hàn vừa tiến hành hôm chủ nhật ngày 21 tháng 5.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ra thông cáo và được các thành viên, ngay cả đồng minh của Bắc Hàn là Trung Quốc, cùng nhất trí lên án hành động thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng. Thông cáo kêu gọi Ủy ban Trừng phạt của Liên hiệp quốc tăng cường gấp đôi nổ lực thực thi những biện pháp cấm vận được thông qua vào năm ngoái.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đồng ý thực hiện những biện pháp đáng kể nữa trong đó có việc buộc Bắc Hàn thay đổi, chấm dứt hành vi gây bất ổn.

Thông cáo vừa nêu của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được Hoa Kỳ soạn thảo.

Tin tức cho biết Hoa Kỳ suốt mấy tuần nay thương thảo với Trung Quốc về một nghị quyết trừng phạt mới đối với Bắc Hàn; tuy nhiên theo đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, bà Nikki Haley, cho  biết thì đến cuối tuần rồi vẫn chưa thể đi kết một thống nhất cuối cùng.

Bắc Hàn vào ngày chủ nhật 21 tháng 5 cho phóng tên lửa Pukguksong-2 mà theo Hoa Kỳ thì đó là loại tiên lửa tầm trung. Và quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa bay được 500 kilomet trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Vụ phóng tên lửa hôm chủ nhật 21 tháng 5 của Bắc Hàn diễn ra vào khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông đến các nước Ả Rập Xê Út, Israel, Vatican, Brussels và Italy.

Xem toàn trang