Malaysia: Phe đối lập chuẩn bị xuống đường yêu cầu thủ tướng Najib từ chức

RFA
2016-09-14
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói chuyện với các nhà báo về ngân sách quốc gia tại Malaysia hôm 28/1/2016.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói chuyện với các nhà báo về ngân sách quốc gia tại Malaysia hôm 28/1/2016.
AFP photo

Phe đối lập chính trị hàng đầu tại Malaysia, Liên đoàn Bầu cử Trong sạch và Công bằng, hôm nay công bố kế hoạch xuống đường biểu dương lực lượng trong 7 tuần lễ yêu cầu thủ tướng Najib Razak phải từ chức vì bị cáo buộc tham nhũng.

Theo kế hoạch được công bố thì chiến dịch sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 và kết thúc bằng cuộc tập trung biểu tình lớn vào ngày 19 tháng 11 năm nay.

Vào tuần qua, Liên đoàn Bầu cử Trong sạch và Công bằng tại Malaysia cũng tổ chức hai ngày biểu tình yêu cầu thủ tướng Najib Razak từ chức.

Chủ tịch Liên đoàn, Bà Maria Chin phát biểu với báo giới là không thể có một vị thủ tướng ăn cắp tiền của người dân.

Thủ tướng Najib Razak vẫn cố duy trì quyền lực khi mà ngày càng lộ thêm nhiều tố cáo việc ông dính líu đến vụ biển thủ hằng tỉ đô la từ các nguồn quỹ Nhà nước.

Liên đoàn Bầu cử Trong sạch và Công bằng Malaysia cũng cáo buộc chính quyền nước này tham nhũng có hệ thống, khống chế bầu cử và đàn áp các tiếng nói đối lập.

Từ năm 2007 liên đoàn gồm những tổ chức phi chính phủ độc lập và các nhóm xã hội dân sự tại Malaysia, thường được gọi là ‘Bersih’ có nghĩa ‘trong sạch’ theo tiếng Mã Lai, tổ chức 4 cuộc biểu tình lớn đòi hỏi tiến hành cải tổ bầu cử và chính phủ tại nước này.

Những cuộc biểu tình vào các năm 2011 và 2012 bị chính quyền Kuala Lumpur giải tán bằng hơi cay và vòi rồng.

Vào tháng 7 vừa qua, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ xúc tiến vụ án đối với âm mưu biển thủ hằng tỷ đô la của quỹ đầu tư Malaysia có tên 1MDB.

Số tài sản được mua từ nguồn tiến bất chính vừa nói gồm bất động sản ở Beverly Hills- California, ở New York, ở London, rồi những tác phẩm mỹ thuật do hai tác giả nổi tiếng Monet, Van Gogh, một phản lực cơ Bombardier cũng như nhie2u cổ phiếu công ty đều bị phía Hoa Kỳ phong tỏa.

Nhân vật Malaysia số 1 trong vụ án được một bộ trưởng chính phủ Hoa Kỳ xác nhận chính là ông thủ tướng Najib Razak. Quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia 1MDB do chính ông Razak lập ra.

Xem toàn trang