Báo Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ về việc can thiệp tình hình Biển Đông

RFA
2016-07-06
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (bên phải) và Yang Zhenwu, Giám đốc Nhân Dân Nhật Báo (bên trái). Ảnh chụp ngày 25 tháng 6 năm 2016
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (bên phải) và Yang Zhenwu, Giám đốc Nhân Dân Nhật Báo (bên trái). Ảnh chụp ngày 25 tháng 6 năm 2016
AFP PHOTO

Bài bình luận đăng trên tờ Nhân Dân Nhật Báo số phát hành sáng nay (6/7/2016) tại Bắc Kinh cảnh báo Hoa Kỳ sẽ phải trả giá khi cố tình can dự vào chuyện Biển Đông.

Bài bình luận cũng viết rằng Washington cần phải nhận thức rõ là quan hệ song phương sẽ bị ảnh hưởng, bất ổn sẽ tăng, nếu Hoa Kỳ tiếp tục những hành động đang làm.

Vẫn trong bài bình luận, tờ Nhân Dân Nhật Báo nói rằng Hoa Kỳ cần phải biết là chuyện gì cũng có giới hạn của nó, và nước Mỹ sẽ phải trả giá nếu vượt qua giới hạn đó.

Hôm qua, bài bình luận trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo xuất bản tại Bắc Kinh cũng đưa ra luận điệu tương tự, viết rằng Trung Quốc phải sẵn sàng cho cuộc đối đầu quân sự có thể xảy ra tại Biển Đông.

Bài bình luận được đăng tải bằng Hoa Ngữ và Anh Ngữ viết rằng mặc dù trong tương lai ngắn Trung Quốc không thể theo kịp sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ, nhưng Bắc Kinh cần có khả năng để buộc Mỹ phải trả giá, trong trường hợp đụng độ quân sự xảy ra ở Biển Đông.

Bài bình luận cũng đổ lỗi cho Hoa Kỳ, viết rằng việc Washington cố tình can thiệp vào vụ tranh chấp chủ quyền Biển Đông đang xảy ra giữa Bắc Kinh và một số nước trong khu vực, đã khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn, đi kèm với dự báo mức độ căng thẳng sẽ gia tăng sau khi Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế đưa ra phán quyết vào ngày 12 tới đây, tức ngày thứ Ba tuần tới.

Bài báo còn nói rằng khi đưa 2 hàng không mẫu hạm đến khu vực chung quanh Biển Đông, Hoa Kỳ không chỉ muốn phô trương sức mạnh quân sự, mà còn muốn Trung Quốc phải phục tùng.

Vì thế, bài bình luận cho rằng một mặt hy vọng mọi tranh chấp sẽ được giải quyết bằng đàm phán, nhưng mặt khác Trung Quốc phải chuẩn bị cho những vụ đối đầu quân sự có thể xảy ra.

Khi được hỏi về bài bình luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trả lời rằng Trung Quốc luôn luôn theo đuổi mục tiêu hòa bình, giải quyết cuộc tranh chấp với từng nước liên quan.

Vẫn theo lời ông Hồng Lỗi, Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc với ASEAN để đảm bảo ổn định, hòa bình tại Biển Đông.

Ông cũng nhắc lại rằng Bắc Kinh không chấp nhận bất kỳ giải pháp nào do bên thứ ba đưa ra, đồng thời cũng không chấp nhận áp lực bất kỳ từ đâu đến.

Điều phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc muốn nói đến là Trung Quốc sẽ không công nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế, nêu phán quyết được Tòa công bố vào ngày thứ Ba tuần tới có lợi cho Philippines.

Ý kiến (3)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Doc gia

nơi gửi Japan

Chủ nghĩa bành trướng kiểu mới nhất của Thế Kỷ 21. Độc tài, tham lam và gian trá.

12/07/2016 21:50

Độc giả không muốn nêu tên

Am muu doc chiem bien dong va thon tinh VN roi roi cac quoc gia Dong nam A la truong ky khong thay doi...chien thuat cua Tau vua mua chuoc vua thuc ep va doa nat de dat duoc giac mong Trung hoa ma khong can danh... nhung viec gi nguoi tinh cung khong bang troi tinh.....

06/07/2016 20:32

Vinh Phạm

nơi gửi Melbourne

Cái "NHÂN" được gây nên ở Biển Đông bắt nguồn từ cái "Lưỡi Bò Chín Đoạn" do Trung Quốc tự vẽ ra, tự tuyên bố chủ quyền, tự đánh chiếm các đảo và tự bồi đắp lên các đảo nhân tạo! Rồi tuyên bố chủ quyền...! Xem như bên trong nước Trung Quốc; ngay cạnh Vạn Lý Trường Thành chứ không phải là trên mặt Biển Đông nữa!!!.

Rồi cái: "LƯỠI BÒ" tự đấu võ mồm là Trung Quốc "Muốn Hòa Binh...". Đúng là Đến nhà người ta ăn cước, khi bị dân làng ngưới ta 'Đánh trống, la làng "Cướp! Cước! Bớ Người Ta...". Thì chính kẻ cướp lại La to hơn là: "CÁI LÀY!!!" Không fải đâu! Nhà của 'Ngộ' mà...".

Thay vì, Trung Quốc nghe tiếng kêu "CỨU"! Thì TRung Quốc phải hiểu là cái "QUẢ" trổ ra trái mà cái nhân do chính mình đã gieo...! Mới đúng, cái nhân đó chính là đường lưỡi bò mình tự vẽ ra vào tận sân nhà hàng xóm đó./.

06/07/2016 18:31

Xem toàn trang