Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Việt Nam ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn cải cách chính trị

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.Elenia Nguyen nơi gửi Germany :

Tui từng sống trong một quốc gia cha đẻ chủ nghĩa Kinh Tế Thị Trường, và phải nói là chủ trương Kinh Tế Thị Trường còn cao hơn Kinh tế xã hội chủ nghĩa. Điển hình là tại Germany thơi Cold War: West theo Kinh Tế Thị Trường, và East theo kinh tế xhcn.

Ai ai cũng thấy là kinh tế xhcn của East Germany đã chết, trong khi đó Kinh Tế Thị Trường của West Germany lại đã tồn tại, mức sống người dân West lúc đo cao hơn người dân East cả trăm lần.

Kinh tế thị trường định hướng xhcn là cái gì? Làm thế nào để đưa Kinh tế thị trường vào xhcn? Việt Nam Cộng Hòa là một bằng chứng: Trước 30.05.1975 VNCH theo Kinh Tế Thị Trường, sau đó VNCH bị cưởng bách theo kinh tế xhcn. Kết quả là nghèo đói, thụt hậu cho tận tới ngày hôm nay.

West Germany đưa Kinh Tế Thị Trường vào East Germany, chứ đâu phải định hướng xhcn theo East Germany. CsVN là một băng đảng bịp bợm, người dân Việt thì quá dốt nát, nên csVN cứ tha hồ múă tay khoe miệng dốt nát! Chứ ở một quốc gia cha đẻ Kinh tế Thị Trường như Germany, thì người dân sẽ cười khi nghe chính phủ nói: Germany định hướng xhcn qua Kinh Tế Thị Trường!!!

Cái kinh tế mà csVN đang áp dụng ở Việt Nam KHÔNG PHẢI là Kinh Tế Thị Trường, mà là Kinh Tế Thực Dân Bóc Lột! Kinh Tế Thị Trường ở Germany, mọi người dân đều có Bảo Hiểm Xã Hội, Bảo Hiểm Thất Nghiệp... Người nghèo nhất cũng có trợ cấp ít nhất là gần 1000 USD/Month. Đánh thuế người giàu để nuôi người nghèo.

CsVN chưa đè bọn tư sản đỏ ra mà lấy thuế phục vụ xã hội, mà nói Kinh Tế Thị Trường. Ba hoa chhích choè vì người dân Việt dốt nát khọng hiểu danh từ hoa mỷ??? Càng nổ thì csVN lại càng đưa cắi mặt ngu dốt ra, cho dân Việt cười.


18/06/2017 20:10

    Reply to this comment

Đoàn nối Kết nơi gửi VN :

Tăng trưởng,phát triển kinh tế ,thuộc lãnh vực chuyên môn . Đàng này ,đảng lãnh đạo ,dảng cầm quyền sinh sát ,định đoạt .
Làm thế nào mà tăng trưởng được ? . Muốn tăng trưởng , phải công nhận quyền tư hữu .Cái quyền này nghịch lại chủ trương cuả CS ! !

18/06/2017 17:49

    Reply to this comment

Ung văn Tài nơi gửi Ha nội :

Cái gông chính trị nó xiềng xích sự phát triển kinh tế ; nếu không nới cái gông ấy ,thì phát triển chạy vòng vòng . Dẩu có giàu sang thịnh vượng ,chỉ một nhóm đặc quyền đặc lợi hưởng mà thội .

18/06/2017 17:13

    Reply to this comment

Độc giả không muốn nêu tên :

"Kinh Tế Kiến Tạo - Hatten-Shiko-Kata Kokka" là một nghiên cứu của Johnson sau khi Nhật Bản vào đầu thập niên 80 trở thành một cường quốc kinh tế! Nguyên nhân: Tại sao Nhật Bản phát triển nhanh chóng vượt qua Hoa Kỳ, trong khi chế độ chính trị quốc gia lại bị ảnh hưởng từ sự kiểm xoát của Hoa Kỳ?

Johnson cho rằng: Kinh tế-kỷ nghệ phát triển nhanh chóng không từ sự lèo lái của Chính phủ Nhật Bản, mà là từ một "Bộ" MITI, một cơ quan hạ tầng khép kín có nhiều quyền hành trong nhiều lãnh vực kinh tế, kỷ nghệ và tài chính.

Từ đó Johnson bắt đầu điều tra MITI, nhưng không thể nào có được đầy đủ tin tức để nhìn rõ vào đưọc MITI để chứng minh giả thuyết của ông ta.

Trên thực tế là MITI là động lực chính trong của kinh tế và kỷ nghệ tại Nhật Bản, các cán bộ nồng côt từng du học tại khắp nơi, nói và hiểu ngôn ngữ của ít nhât là một nước khác, không có gia đình con cái, đặt danh dự trên hết...

Trước 30.04.1975 nhiều cán bộ MITI đã từng đến VNCH, bởi vì trong xã hội VNCH lúc đó đã xuất hiện nhiều "tài phiệt", và trong nhiệm kỳ II của Ông Thiệu đã tiến hành mở rộng phạm vi kinh tế tư nhân, các ngân hàng tư nhân nhận giấy phép hoạt động (như Ông Nguyễn Xuân Oánh từng chủ trương trước đó).

Chính phủ Nhật Bản Thủ tướng Tanaka từng nói Việt Nam (Cộng Hòa) là "The Land Of Rising Sun". Có lẽ cũng như Nhật Bản là Chính phủ Ông Thiệu đã bị nhiều ảnh hưởng từ Hoa Thịnh Đốn, nhưng Ông Thiệu đã chủ chương Việt Nam là Public Limited Company, để giãm dần áp lực của Hoa Thịnh Đốn, hợp với chính sách của Đông Kinh.

Phạm vi "tư nhân" tại Việt Nam Cộng Hòa cũng giống như tại Nhật Bản là một sự phối hợp giữa: Tự Lập & Lý Tưởng. Từ đó một quản lý Việt Nam Cộng Hòa rất là thủ tục văn phòng và rất liều lĩnh thắng thua.

Từ đó vào khoảng giữa năm 1973 nhiều tập đoàn kinh tế Việt Nam Cộng Hòa ra đời, mà Chính phủ VNCH không có phải chi viện. Vì niềm tin vào sự phát triển tiến bộ với chính sách Catch Up của Ông Thiệu. Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa có thể "cấu trúc" Quốc Hội, nhưng không muốn cấu trúc Dân Việt.

Ngô Đình Diệm đi ngược lại Hoa kỳ, Hoàng Gia Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản cũng đi ngược lại Hoa Kỳ. Mà Hoa Kỳ đã chọn Việt Nam mà thi, bởi vì mà Đông Á mà có Nhật Bản và Việt Nam, thì Hoa Kỳ chẳng còn đất mà khoe múa!17/06/2017 15:03

    Reply to this comment

Quỳnh Hoa nơi gửi Saigon :

Tăng trưởng kinh tế để làm gì khi nó chỉ có lợi cho một nhóm thiểu số và làm bần cùng hoá đa số, khi tăng trưởng kinh tế làm hủy hoại môi sinh của đa số? Muốn có tăng trưởng phục vụ tất cả mọi người thì phải thay đổi chế độ chính trị hiện hành chỉ phục vụ quyền lợi của nhóm thiểu số gồm quan chức và tài phiệt, một nền chính trị tham nhũng với một nhà nước bị thao túng bởi liên minh quyền và tiền. Vì thế, từ chối cải cách chính trị nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế chứng tỏ chính phủ hiện hành vẫn là công cụ bảo vệ lợi ích cho quan chức và tài phiệt.

16/06/2017 23:33

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang